Hỏi đáp chuyên gia

Người bị suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ?

  • Tác giả Dược Việt Anh

  • Ngày đăng 08/ 02/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

Người bị suy giãn tĩnh mạch có nên đi bộ?

Câu hỏi: Tôi đã đi khám và được bác sĩ kết luận bị suy giãn tĩnh mạch. Tôi thấy có người nói là người bị giãn tĩnh mạch không nên tập thể dục, nhất là đi bộ, vì đi nhiều bệnh càng trở nặng. Có người lại bảo là đã bị giãn tĩnh mạch thì việc thiết yếu là tập thể dục. Vậy tôi có nên đi bộ không?

 

 

Chào bạn!

Khi đi bộ, gót chân được nhấc lên cao, máu từ tĩnh mạch phía dưới gót chân và lòng bàn chân (đám rối tĩnh mạch Bejar) sẽ được đẩy lên các tĩnh mạch sâu của cẳng chân. Sau đó, động tác co cơ cẳng chân sẽ đẩy dòng máu về tĩnh mạch của vùng đùi. Cứ như thế, dòng máu sẽ chảy về tĩnh mạch cao hơn, rồi về tim. Việc đi bộ giúp đẩy máu từ hệ tĩnh mạch sâu về tim tốt hơn, làm giảm áp lực của hệ tĩnh mạch nông. Nhờ đó giảm các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của bệnh suy tĩnh mạch.

Nếu người bệnh chưa có thói quen đi bộ thì nên bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần thời lượng và quãng đường. Giai đoạn đầu, có thể sẽ thấy khó chịu hoặc đau chân , nhưng về sau sẽ cải thiện dần. Hầu hết bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch đều cho biết cảm thấy dễ chịu hơn sau một thời gian đi bộ và thay đổi lối sống.

Chúc bạn sức khỏe!