Cẩm nang sức khỏe

Các triệu chứng thường gặp của huyết áp thấp

  • Tác giả Dược Việt Anh

  • Ngày đăng 17/ 05/ 2017

  • Bình luận 0 Bình luận

Các triệu chứng thường gặp của huyết áp thấp

Huyết áp thấp là căn bệnh thường gặp đối với mọi lứa tuổi. Nếu có tiếp tục tái diễn mà không có hướng khắc phục thì có thể  gây ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và máu tới các cơ quan trong cơ thể dẫn đến nhiều các biến chứng nặng như : mất trí nhớ, không tập trung, chóng mặt, tai biến mạch máu não…v.v. Cần nhận biết sớm các dấu hiệu của huyết áp thấp để có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của huyết áp thấp:

- Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, lả, có cảm giác buồn nôn và rất muốn được nghỉ ngơi.

- Khó tập trung và dễ nổi cáu, lạnh tay chân.

- Suy giảm khả năng tình dục.

- Da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc.

- Thở dốc nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng.

- Ngất: xảy ra nhanh, mất ý thức, ngừng thở, ngừng tim rồi phục hồi nhanh chóng.

- Truỵ mạch: xảy ra đột ngột, ý thức lơ mơ, huyết áp hạ, mạch nhanh, nhỏ. Thường gặp ở các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc, bệnh tim mạch giai đoạn nặng.

- Sốc: xảy ra từ từ, mạch nhanh, huyết áp hạ, trán vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh.

- Đột tử: là tình trạng không có huyết áp, không mạch. Không hồi phục mặc dù cấp cứu hồi sức tốt.

Biểu hiện của huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp thường có các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu, tức ngực, tinh thần mệt mỏi, ngủ không sâu, có lúc thoáng ngất, khó tập trung, dễ nổi cáu, có cảm giác buồn nôn,…

Những bệnh nhân này khi bị tụt huyết áp cấp tính, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và ôxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này.

Trong tình trạng trên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận…thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

 

Đăng bình luận